Cách làm sạch nồi inox bị ố vàng hiệu quả và tiết kiệm, an toàn

Tìm hiểu những cách làm sạch nồi inox bị ố vàng để đảm bảo xoong nồi của bạn luôn được vệ sinh kỹ càng. Điều này đảm bảo an toàn cho sức khỏe cho mọi thành viên trong gia đình. Vì vậy cùng đọc bài viết dưới đây để nắm thông tin ngay!

I. Nguyên nhân khiến nồi inox bị ố vàng

  • Thức ăn bị cháy trong quá trình nấu nướng do nấu quá thời gian hoặc nấu ở nhiệt độ quá cao.

  • Sử dụng chất tẩy rửa quá mạnh để làm sạch nồi trong thời gian dài có thể gây nên hiện tượng ăn mòn bề mặt inox dẫn đến ố vàng.

  • Dùng nồi để đun các hợp chất có chứa axit và các hợp chất phản ứng với kim loại sẽ gây ra hiện tượng oxi hóa kim loại.

  • Không lau khô sau khi rửa và để nồi ẩm sau khi rửa có thể làm tích tụ nước và khoáng chất, gây ra hiện tượng ố vàng theo thời gian.

Nồi inox sử dụng lâu ngày dẫn đến ố vàng

Tìm hiểu thêm: Cách làm sạch bên ngoài xoong nồi

II. Sử dụng xoong nồi bị ố vàng có ảnh hưởng gì?

  • Tính thẩm mỹ: Xoong nồi bị ố vàng sẽ khiến gian bếp của bạn không được vệ sinh và ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ của món ăn.

  • Không đảm bảo vệ sinh: Các vết ố vàng dưới đáy nồi thường là tích tụ từ các chất bẩn, dầu mỡ hoặc cặn thức ăn, là môi trường sinh sôi vi khuẩn có thể ảnh hưởng trực tiếp tới thức ăn.

  • Ảnh hưởng đến hương vị thực phẩm: Mặc dù ít khả năng, nhưng trong một số trường hợp, các vết ố vàng có thể làm thay đổi hương vị của món ăn, đặc biệt nếu các vết ố này do các chất hóa học hoặc cặn bẩn gây ra.

  • Ảnh hưởng đến tuổi thọ của nồi: Nếu xoong nồi bị ố vàng nhưng chúng ta vẫn sử dụng để nấu ăn như thường có thể làm hư lớp chống dính inox và giảm tuổi thọ của xoong nồi.

  • Ảnh hưởng đến sức khỏe: Các vết ố vàng thời gian lâu dài sẽ tạo nên các loại vi khuẩn khác nhau và khi chúng ta sử dụng nồi, thức ăn sẽ tiếp xúc trực tiếp với vi khuẩn, làm ảnh hưởng đến sức khỏe người dùng.

Xoong nồi cần được vệ sinh sạch để đảm bảo an toàn sức khỏe

III. Cách làm sạch nồi inox bị ố vàng

Có rất nhiều cách làm sạch nồi inox bị ố vàng hiệu quả mà bạn nên biết. Với thời gian sử dụng lâu dài, hầu hết xoong nồi sẽ xuất hiện vệt ố, vết cháy khét ở đáy nồi. Nhưng với những cách dưới đây, bạn có thể dễ dàng vệ sinh chúng một cách hiệu quả mà không phải tốn quá nhiều thời gian, chi phí.

1. Sử dụng giấm và nước

  • Bước 1: Đổ một lượng giấm trắng vừa đủ vào nồi inox, đủ để phủ hết các vết ố vàng.

  • Bước 2: Đun sôi giấm trong nồi trong khoảng 10-15 phút.

  • Bước 3: Tắt bếp và để giấm nguội trong nồi.

  • Bước 4: Đổ giấm ra và rửa nồi bằng nước và xà phòng.

2. Sử dụng Baking Soda và nước

  • Bước 1: Trộn baking soda với nước để tạo thành một hỗn hợp dạng sệt.

  • Bước 2: Bôi hỗn hợp này lên các vết ố vàng trong nồi inox.

  • Bước 3: Dùng một miếng nhôm để chà nhẹ nhàng các vết ố.

  • Bước 4: Rửa sạch nồi bằng nước và xà phòng.

Làm sạch vết ố bằng Baking Soda

3. Sử dụng Chanh và Muối

  • Bước 1: Cắt đôi một quả chanh và rắc muối lên mặt cắt của chanh.

  • Bước 2: Dùng chanh đã rắc muối để chà lên các vết ố vàng trong nồi inox.

  • Bước 3: Rửa sạch nồi bằng nước và xà phòng.

4. Sử dụng Kem Đánh Răng

  • Bước 1: Bôi một lượng kem đánh răng lên các vết ố vàng.

  • Bước 2: Dùng một miếng nhôm để chà sạch các vết ố.

  • Bước 3: Rửa sạch nồi bằng nước và xà phòng.

5. Sử dụng máy rửa sóng siêu âm UTC

  • Bước 1: Bỏ nồi vào đúng vị trí theo nhà sản xuất hướng dẫn

  • Bước 2: Cho xà phòng vào máy

  • Bước 3: Khởi động máy và chờ cho đến khi nồi được rửa xong

  • Bước 4: Mang nồi đi úp cho lần sử dụng sau

Nồi inox ố vàng dễ dàng được làm sạch bởi sóng siêu âm

IV. Lưu ý giúp xoong nồi không bị ố vàng

  • Làm sạch đúng cách: Sử dụng chất tẩy rửa phù hợp cho inox và rửa sạch nồi sau mỗi lần sử dụng.

  • Không nấu ở nhiệt độ quá cao: Tránh nấu ăn ở nhiệt độ quá cao để giảm thiểu hiện tượng ố vàng.

  • Không dùng nồi để nấu các hợp chất có chứa axit, kim loại: Nếu có thể, sử dụng nước đã qua xử lý để giảm thiểu lượng khoáng chất gây ố vàng.

  • Lau khô nồi sau khi rửa: Đảm bảo nồi được lau khô hoàn toàn sau khi rửa để tránh tích tụ nước và cặn, lâu ngày dẫn đến ố vàng, mảng bám quanh đáy nồi.

  • Sử dụng máy làm sạch bằng sóng siêu âm: Sau mỗi lần sử dụng nên sử dụng máy rửa sạch bằng sóng siêu âm để đảm bảo nồi được làm sạch thức ăn thừa và các mảng bám của dầu mỡ. Cách này vừa tiết kiệm thời gian, công sức chà rửa mà còn mang lại hiệu quả làm sạch rất cao.

Máy rửa siêu âm UTC

Một trong những sản phẩm tiêu biểu của dòng máy này, phù hợp với gia đình là bồn rửa thông minh. Các cách làm sạch nồi inox bị ố vàng tại nhà như trên giúp bạn tiết kiệm rất nhiều thời gian, công sức khi muốn làm mới xoong nồi sau thời gian dài sử dụng. Để đảm bảo vệ sinh dụng cụ ăn uống, tốt nhất nên sở hữu cho gia đình chậu rửa thông minh UTC. Thiết bị này giúp làm sạch chén, bát, xoong nồi, ly, tách,... một cách nhanh chóng và hiệu quả. 

Mong rằng bài viết trên đã cung cấp những thông tin cần thiết đến bạn đọc. Nếu còn thắc mắc, bạn có thể bình luận bên dưới hoặc tìm hiểu những thông tin trong các bài viết tiếp theo của chúng tôi!


Cũ hơn Bài viết mới


0 bình luận


Để lại phản hồi

Chú ý, bình luận của bạn sẽ được phê duyệt trước khi đăng!