Nội quy bếp ăn trường mầm non và các thiết bị, đồ dùng cần có

Nhu cầu về chăm sóc dinh dưỡng, ăn uống cho các cháu bé cùng các cán bộ nhân viên tại trường mầm non luôn được sự quan tâm rất lớn của các bậc phụ huynh, điều này không chỉ ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ mà còn thể hiện trách nhiệm của nhà trường trong việc đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm tại trường học. Đây cũng là một trong những ưu điểm để thu hút học sinh, thêm tiêu chí để bố mẹ có thể chọn trường cho con hợp lý. Trong nội dung hôm nay, hãy cùng máy rửa bát siêu âm UTC tìm hiểu vè những thiết bị bếp ăn trường mầm non là gì và những thiết bị không thể thiếu nhé!

I. Tiêu chuẩn quy định bếp ăn trường mầm non 

Tiêu chuẩn bếp ăn của trường mầm non quy định bởi Bộ Y tế, dựa trên nguyên tắc bếp ăn một chiều. Tất cả các hoạt động được diễn ra theo đúng thứ tự: Nguyên liệu đầu vào, sơ chế, lưu trữ, nấu nướng, chia đồ, phục vụ, dọn dẹp vệ sinh. Thực phẩm sống và chín không được lẫn lộn với nhau. 

Việc xây dựng bếp ăn theo đúng quy chuẩn của Bộ Y tế nhằm giúp kiểm soát tốt nhất về chất lượng món ăn, hạn chế ngộ độc thực phẩm đồng thời xây dựng một bếp ăn đảm bảo vệ sinh tốt nhất. 

1. Về vấn đề vệ sinh: 

Các trang thiết bị trong bếp ăn cần phải được dọn rửa sạch sẽ trước và sau khi chế biến thức ăn cho trẻ. Sau khi dọn rửa cần treo hoặc đặt đúng các vị trí. Trước khi chế biến có thể tráng qua bằng nước sôi để đảm bảo vấn đề vệ sinh.

2. Về trang phục của nhân viên 

Trang phục nhân viên bếp ăn được quy định bao gồm: Quần áo, tạp dề, mũ. Tùy từng bộ phận sẽ sử dụng thêm gang tay hoặc các vật dụng khác. Yêu cầu mặc đồng phục theo đúng quy định.

3. Về quy định bếp ăn một chiều 

Một số các tiêu chí về bếp ăn một chiều được quy định như sau:

  • Kho chứa: Nhập và bảo quản các loại nguyên liệu, thực phẩm. Thực phẩm được phân loại riêng đồ khô, gia vị được lưu trữ trên giá đỡ, đồ tươi sống được bảo quản lạnh.

  • Khu vực sơ chế để được làm sạch, sơ chế các loại nguyên liệu, thực phẩm, được dùng để chế biến cho bữa ăn. 

  • Khu vực chế biến, nấu nướng: Thực phẩm sau khi đã được sơ chế sạch sẽ được chuyển qua khu vực nấu nướng. Quá trình nấu nướng phải đảm bảo vệ sinh và tuân thủ quy định về phòng chống cháy nổ. 

  • Khu vực phân chia thức ăn: Thực phẩm nấu chín được phân chia vào từng khẩu phần ăn của trẻ em để đảm bảo đủ năng lượng và đủ chất. 

  • Khu vực vệ sinh, dọn rửa: Là nơi tập kết và dọn dẹp các dụng cụ nấu ăn và khay đựng thức ăn, bát đũa sau khi sử dụng. 

II. Danh mục đồ dùng nhà bếp trường mầm non

Để một bếp ăn trường mầm non hoạt động theo đúng tiêu chuẩn và hiệu quả, bếp ăn phải chuẩn bị rất nhiều đồ dùng và dụng cụ như:

  • Bếp nấu ăn (Có thể là bếp từ hoặc bếp điện)

  • Dụng cụ chế biến

  • Dụng cụ nấu ăn cho bé

  • Máy hút mùi công nghiệp

  • Nồi nấu cơm/phở/cháo

  • Tủ/kệ inox đựng đồ 

  • Tủ lạnh bảo quản thực phẩm 

Ngoài ra không thể thiếu trong một không gian bếp hiện đại và hợp vệ sinh đó à một chiếc bồn rửa thông minh hoặc một chiếc máy rửa bát công nghiệp. Đây cũng chính là một trong những thiết bị giúp việc sơ chế, làm sạch thực phẩm, đảm bảo vệ sinh đồ dùng nấu nướng chế biến, đồ dùng sau khi ăn được sạch sẽ. 

Bồn rửa thông minh hay máy rửa bát công nghiệp UTC được sản xuất với công nghệ sóng siêu âm có chức năng khử khuẩn, làm sạch đồ dùng bát đũa, giúp cho chu trình dọn dẹp sau khi chế biến và ăn uống được nhanh hơn. Sử dụng thiết bị này còn giúp tối ưu chi phí, giảm chi phí nhân công, tiết kiệm thời gian và hỗ trợ các giáo viên nhanh hơn. Bố mẹ an tâm gửi con ở các trường học có đảm bảo độ vệ sinh an toàn thực phẩm.


Cũ hơn Bài viết mới


0 bình luận


Để lại phản hồi

Chú ý, bình luận của bạn sẽ được phê duyệt trước khi đăng!