Sóng siêu âm là gì và có hại không? Ứng dụng của sóng siêu âm

Sóng siêu âm với tần số vượt xa khả năng nghe của con người đã trở thành một phần quan trọng trong nhiều ngành nghề, đời sống. Nội dung  bài viết hôm nay sẽ giới thiệu đến quý bạn đọc tất tần tật những thông tin liên quan đến sóng siêu âm. Định nghĩa, nguyên lý hoạt động và những ứng dụng của loại sóng này sẽ được giải đáp chi tiết đến quý bạn đọc sau đây. Hãy theo dõi thêm nội dung bài viết để hiểu rõ hơn nhé. 

I. Sóng siêu âm là gì?

Sóng siêu âm là loại sóng âm có tần số cao hơn giới hạn nghe của tai người, tức là trên 20 kHz. Sóng siêu âm được ứng dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực từ y học, công nghiệp đến đời sống hàng ngày.

Tìm hiểu thêm: Sóng âm là gì? 

II. Sóng siêu âm có tần số bao nhiêu?

Tần số của sóng siêu âm thường nằm trong khoảng từ 20 kHz đến vài GHz. Con người sẽ không thể nghe thấy, cảm nhận được âm thanh ở tần số sóng siêu âm. Tuy nhiên, với tần số âm thanh cao như thế này lại cực kỳ hữu ích cho y tê và ngành công nghiệp khác. 

III. Sóng siêu âm phát ra như thế nào? Cách tạo ra sóng siêu âm

Sóng siêu âm được tạo ra bằng cách sử dụng các thiết bị gọi là máy phát siêu âm. Máy phát siêu âm sẽ thường bao gồm một bộ dao động và một bộ chuyển đổi (transducer). Bộ dao động tạo ra dao động điện, sau đó bộ chuyển đổi biến đổi dao động điện này thành dao động cơ học, tạo ra sóng siêu âm. Đây cũng là cách cơ bản để tạo ra sóng siêu âm nhân tạo. Trong tự nhiên, một số loài động vật như cá heo cũng có thể phát sóng siêu âm để truyền tín hiệu. 

IV. Sóng siêu âm truyền được trong môi trường nào?

Sóng siêu âm có thể truyền qua hầu hết mọi môi trường như khí, lỏng và rắn. Tuy nhiên, tốc độ truyền và sự suy giảm của sóng siêu âm phụ thuộc vào tính chất của môi trường. Trong môi trường rắn, sóng siêu âm truyền nhanh nhất, trong khi ở môi trường khí, tốc độ truyền chậm hơn.

V. Nguyên lý sóng siêu âm

Sóng siêu âm hoạt động dựa trên nguyên lý phản xạ và khúc xạ. Khi sóng siêu âm gặp một vật cản, một phần sóng sẽ bị phản xạ trở lại và phần còn lại sẽ tiếp tục truyền đi. Sự thay đổi về tần số và biên độ của sóng phản xạ cung cấp thông tin về cấu trúc và tính chất của vật chất.

VI. Ứng dụng của sóng siêu âm

Sóng siêu âm hiện nay được ứng dụng rất phổ biến ở nhiều ngành nghề và thậm chí là trong đời sống. Y tế dường như là lĩnh vực tiên phong sử dụng sóng siêu âm với các biện pháp siêu âm để thăm khám và chữa bệnh. 

1. Y tế

Trong y tế, sóng siêu âm được sử dụng để soi và chụp hình ảnh các cơ quan nội tạng bên trong cơ thể. Đồng thời, soi chiếu hình ảnh thai nhi trong bụng mẹ. Ngoài ra, sóng siêu âm còn được dùng trong vật lý trị liệu để giảm đau và viêm.

2. Các ngành công nghiệp 

Sóng siêu âm được ứng dụng nhiều trong các ngành công nghiệp xây dựng và sản xuất. Các hoạt động kiểm tra khuyết tật bên trong các vật liệu cũng sử dụng sóng siêu âm. Với công nghệ này, bạn có thể dễ dàng kiểm tra bên trong mà không gây hại cho vật liệu, không cần phá hủy. 

3. Ứng dụng trong đời sống

Sóng siêu âm cũng được ứng dụng trong nhiều thiết bị xung quanh ta hiện nay. Đặc biệt, thời gian gần đây đang các các mẫu máy rửa bát sử dụng công nghệ sóng siêu âm lên ngôi. Dòng máy rửa bát này được phân phối bởi UHC Việt Nam và được đánh giá cao về chất lượng. 

Máy rửa bát siêu âm UTC được lòng cả những người sạch sẽ và khó tính nhất bởi hiệu quả làm sạch cao. Công nghệ sóng siêu âm hiện đại giúp tạo ra các bong bóng nhỏ trong nước. Những bong bóng này khi nổ ra sẽ có khả năng làm sạch dầu mỡ, chất bẩn và thậm chí là vi khuẩn bám trên bát đũa. 

máy rửa bát siêu âm

Lựa chọn máy rửa bát công nghệ sóng siêu âm UTC sẽ giúp bạn và gia đình tiết kiệm chi phí, thời gian và cả nước khi rửa bát. Không chỉ có công dụng rửa bát, có thể coi đây là chậu rửa đa năng khi nó có thể thay thế máy rửa rau, máy rửa bát và thậm chí là rửa hải sản rất sạch. Hãy liên hệ với UTC theo hotline: 0963.498.878 - 0961.150.504 để nhận tư vấn thêm về dòng sản phẩm này nhé.

VII. Sóng siêu âm có hại không?

Sóng siêu âm thường không gây hại cho con người. Tuy nhiên, tiếp xúc lâu dài hoặc ở cường độ cao có thể gây ra một số vấn đề như tăng nhiệt độ mô, gây ra các biến đổi sinh học. Việc sử dụng sóng siêu âm cần tuân thủ các quy định an toàn để đảm bảo không gây hại cho sức khỏe.

Tổng kết lại, sóng siêu âm không chỉ là công nghệ tiên tiến mà còn đóng vai trò quan trọng trong nhiều lĩnh vực. Hiểu rõ sóng siêu âm sẽ giúp bạn có thể có những bước đột phá mới trong công việc nghiên cứu và chế tạo. Hy vọng những điều mà chúng tôi chia sẻ trên đây có thể giúp ích cho quý bạn đọc.


Cũ hơn Bài viết mới


0 bình luận


Để lại phản hồi

Chú ý, bình luận của bạn sẽ được phê duyệt trước khi đăng!