Sơ đồ bếp ăn một chiều mầm non và chức năng chính

Hiện nay, nhiều trường mầm non tại Việt Nam xây dựng sơ đồ bếp một chiều mầm non. Mục đích của việc xây dựng là để tạo một nơi chế biến thức ăn sạch sẽ, từ đó đảm bảo an toàn vệ sinh cho các bé. Tuy nhiên, nhiều người chưa hiểu rõ sơ đồ bếp một chiều mầm non là gì. Vậy hãy cùng máy rửa bát UTC tìm hiểu nha

1. Sơ đồ bếp một chiều mầm non là gì?

Sơ đồ bếp một chiều mầm non là chuỗi các hoạt động của bộ phận trong nhà bếp cần phải tuân thủ theo một chiều hướng nhất định đảm bảo quá trình lưu thông một chiều. Tất cả các hoạt động sẽ diễn ra theo thứ tự: nguyên liệu đầu vào, sơ chế, nấu ăn, chia đồ, phục vụ. 

so-do-bep-mot-chieu-mam-non-2

Sơ đồ bếp ăn một chiều mầm non thông dụng hiện nay 

Sơ đồ bếp một chiều mầm non phải đảm bảo thực phẩm sống và thực phẩm chín tách rời riêng biệt, không được để lẫn lộn với nhau, nếu không các vi khuẩn trong thực phẩm sống sẽ ảnh hưởng tới thực phẩm chín gây tình trạng ngộ độc thực phẩm cho các bé.

Một không gian bếp được sắp xếp theo sơ đồ bếp một chiều mầm non sẽ giúp các bộ phận bếp không bị chồng chéo lên nhau. Ngoài ra, điều này cũng giúp đảm bảo được vệ sinh, an toàn thực phẩm trong khi chế biến

2. Quy trình bếp ăn 1 chiều trường mầm non

Để thiết kế bếp ăn một chiều mầm non đúng thì cần phải thực hiện đúng theo quy trình để có thể đảm bảo lưu thông tất cả tránh gặp phải trường hợp chồng chéo lên nhau điều đó sẽ làm ảnh hưởng đến thời gian cũng như rất dễ có thể bị va chạm giữa các thực phẩm chín . Dưới đây là các khu bếp ăn một chiều bạn có thể tham khảo :

Khu tiếp nhận nguyên liệu

Đây là nơi nhà bếp của các trường mầm non nhập, phân chia, và kiểm định chất lượng nguyên liệu nấu ăn.

so-do-bep-mot-chieu-mam-non-3

Nhập và kiểm tra nguyên liệu

Những loại thực phẩm tươi như: rau củ quả, thịt, hải sản… sẽ được đưa vào khu sơ chế. Những loại thực phẩm chín sẽ được để ra quầy riêng. Đối với những thực phẩm cần được lưu trữ, đội ngũ nhân viên nhà bếp sẽ cân và đóng gói bảo quản kỹ

Tham khảo thêm : Các mẫu máy rửa bát cho trường học

Khu sơ chế thực phẩm

Sau khi tiếp nhận nguyên liệu để chuẩn bị cho việc nấu nướng, nhà bếp sẽ đem vệ sinh, sơ chế sơ qua những loại thực phẩm tươi sống. Ở khu sơ chế, các loại thiết bị cần được sử dụng là giá, kệ, bàn Inox, dao, kéo, thớt, Máy rửa bát UTC giúp rửa thực phẩm… 

so-do-bep-mot-chieu-mam-non-5

Khu sơ chế thực phẩm

Khu sơ chế tẩm ướp

Để món ăn được ngon và hấp dẫn thì không thể bỏ qua khâu tẩm ướp. Những thực phẩm đã được sơ chế thô sẽ được đưa vào đây, một lượng thực phẩm sẽ được lưu trữ lại để dùng cho bữa ăn sau, còn lại sẽ được tẩm ướp giúp thức ăn ngon miệng hơn.

so-do-bep-mot-chieu-mam-non-6

Khu nấu nướng

Theo sơ đồ bếp ăn một chiều mầm non thì đây là khu vực bếp chính, nơi nấu chín và tạo ra các món ăn dành riêng cho các bé. Các thiết bị cần sử dụng ở đây là: bếp nấu ăn, nồi niêu, xoong chảo, bàn, giá đựng inox, các thiết bị giữ nóng thức ăn

so-do-bep-mot-chieu-mam-non-7

Khu vực nấu ăn

Cùng với một số loại gia vị giúp món ăn đậm đà hơn, ngoài ra còn trang thị thêm bộ hút mùi và ngăn khói từ nhà bếp, giúp các bé có không gian sạch sẽ và thoáng mát

Khu soạn đồ ăn

Những món ăn khi được nấu xong sẽ được các đầu bếp phân chia và soạn ra khay, bát giúp các bé dễ dàng ăn uống hơn. Những vật dụng được sử dụng ở đây là khay đựng, bát, thìa, đĩa, dĩa, đũa

Khu vệ sinh, rửa đồ

Sau khi các bé đã ăn xong xuôi, những dụng cụ nhà bếp phục vụ cho công tác nấu nướng, ăn uống của các bé sẽ được thu hồi để vệ sinh, làm sạch. 

so-do-bep-mot-chieu-mam-non-7

Máy rửa bát siêu âm UTC giúp việc vệ sinh dễ dàng hơn

Những dụng cụ được dùng trong khu này là: giẻ rửa bát, nước rửa bát, dụng cụ cọ xoong nồi… Và hiện nay, một dụng cụ không thể thiếu được trong các bếp ăn sắp xếp theo sơ đồ bếp một chiều mầm non đó là máy rửa bát siêu âm

3. Lợi ích của sơ đồ bếp ăn một chiều

Sơ đồ bếp ăn một chiều mang lại nhiều lợi ích cho các trường mầm non và các em nhỏ như sau:

  • Tiết kiệm không gian: Sơ đồ bếp ăn một chiều giúp tiết kiệm không gian so với việc tách biệt các khu vực bếp, phòng ăn và khu vực chuẩn bị thức ăn.
  • Tăng sức khỏe và dinh dưỡng cho trẻ nhỏ: Bữa ăn được chuẩn bị và phục vụ ngay tại trường mầm non sẽ giúp đảm bảo rằng các em nhỏ được cung cấp đầy đủ dinh dưỡng và giúp cải thiện sức khỏe của các em.
  • Tiết kiệm thời gian: Sơ đồ bếp ăn một chiều giúp tiết kiệm thời gian cho giáo viên và nhân viên bếp trong việc chuẩn bị và phục vụ bữa ăn.
  • Tiết kiệm chi phí: Việc sử dụng sơ đồ bếp ăn một chiều có thể giảm thiểu chi phí vận hành và duy trì của các trường mầm non so với việc tách biệt các khu vực bếp, phòng ăn và khu vực chuẩn bị thức ăn.

4.Tiêu chuẩn của sơ đồ bếp ăn một chiều

Để đảm bảo an toàn và tiên tiến cho sơ đồ bếp ăn một chiều, cần tuân thủ các tiêu chuẩn sau:

  • Vệ sinh và an toàn thực phẩm: Các quy trình bếp ăn cần phải được thực hiện với sự chú ý đến vệ sinh và an toàn thực phẩm để đảm bảo không có nguy cơ lây nhiễm hoặc ngộ độc thực phẩm.
  • Khoảng cách an toàn: Khoảng cách giữa các thiết bị nấu ăn và các khu vực khác trong sơ đồ bếp cần phải đảm bảo an toàn cho các em nhỏ.
  • Thiết bị an toàn: Tất cả các thiết bị nấu ăn cần phải được kiểm tra và bảo trì định kỳ để đảm bảo an toàn khi sử dụng.
  • Chuẩn bị thức ăn: Các nguyên liệu cần phải được chọn lọc chính xác và chuẩn bị đúng cách để đảm bảo chất lượng của các món ăn.

Kết Luận

Qua bài viết trên, tôi và bạn chúng ta đã tìm hiểu được sơ đồ bếp một chiều mầm non và , mong rằng những thông tin trên có thể giúp ích cho bạn trong việc lựa chọn những công cụ giúp bạn kinh doanh tốt nhất. Nếu như bạn có nhu cầu tìm hiểu về máy rửa bát bạn có thể liên hệ với chúng tôi qua Hotline: 0963.498.878 để nhận được sự tư vấn tốt nhất


Cũ hơn Bài viết mới


0 bình luận


Để lại phản hồi

Chú ý, bình luận của bạn sẽ được phê duyệt trước khi đăng!