Bếp 1 chiều là gì? Quy trình và sơ đồ bếp ăn 1 chiều (Mới)

Khám phá lợi ích, nguyên tắc, tiêu chuẩn,... khi thiết kế bếp 1 chiều. Đặc biệt, bạn sẽ biết cần chuẩn bị thiết bị nào để quá trình vận hành bếp thuận lợi, tiết kiệm tối ưu.

Thiết kế bếp 1 chiều là lựa chọn phổ biến tại các khu bếp công nghiệp có quy mô lớn. Giải pháp này đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm và giúp bếp ăn có được hiệu quả làm việc cao. UTC sẽ giúp bạn nắm được ưu điểm, nguyên tắc và các thông tin liên quan đến mô hình thiết kế bếp ăn này với chia sẻ hữu ích sau.

I. Bếp 1 chiều là gì?

Mô hình bếp 1 chiều hiểu đơn giản là thiết kế bếp có các bộ phận hoạt động theo chuỗi thứ tự. Cụ thể gồm: khu đầu vào nguyên liệu đến khu sơ chế, khu nấu nướng, khu phân chia đồ ăn, khu phục vụ và cuối cùng là khu vực dọn dẹp vệ sinh.

Mô hình bếp ăn 1 chiều 

Thiết kế mô hình bếp theo kiểu 1 chiều sẽ đảm bảo thực phẩm sống và chín được tách riêng biệt nhau. Hoạt động của các bộ phận cũng không bị chồng chéo. Tính vệ sinh và an toàn thực phẩm khi chế biến thức ăn sẽ được đảm bảo tối ưu với lựa chọn bếp kiểu 1 chiều này.

II. Lợi ích và ưu điểm bếp ăn 1 chiều

Chọn mô hình bếp 1 chiều sẽ mang đến nhiều lợi ích rất đáng cân nhắc như:

  • Tối ưu không gian: So với các mô hình bếp công nghiệp khác thì đây là lựa chọn giúp tối ưu diện tích. Bởi vì bếp ăn 1 chiều sẽ không cần tách rời các khu vực như những mô hình khác.

  • Đảm bảo an toàn vệ sinh: Với quy trình hoạt động theo chuỗi, nguy cơ lây nhiễm vi khuẩn giữa thực phẩm sống và chín sẽ hạn chế tối đa. Tính an toàn cho sức khỏe luôn được đánh giá cao khi thiết kế bếp theo mô hình 1 chiều.

  • Tối ưu thời gian di chuyển: Các bộ phận được bố trí liền kề nhau và theo thứ tự các bước của công việc chế biến. Vì vậy, nhân viên trong nhà bếp sẽ thuận tiện khi di chuyển và không mất quá nhiều thời gian. Hiệu suất làm việc trong bếp sẽ nâng cao hơn.

  • Tiết kiệm chi phí: So với các mô hình thiết kế bếp cần tách riêng các khu vực thì bếp ăn 1 chiều sẽ tiết kiệm chi phí thiết kế, vận hành hơn rất nhiều.

III. Nguyên tắc thiết kế bếp một chiều

Nếu lựa chọn thiết kế bếp 1 chiều thì cần tuân thủ theo các nguyên tắc sau:

  • Thứ nhất, bếp phải đảm bảo trình tự lưu thông 1 chiều cho các thực phẩm.

  • Thứ hai, không có sự chồng chéo giữa các khâu trong nhà bếp.

  • Thứ ba, phải đảm bảo tối ưu về thời gian, công sức trong quá trình làm việc.

  • Thứ tư, thiết kế bếp một chiều phải tránh sự tiếp xúc giữa các thực phẩm chín và sống.

  • Thứ năm, không gian nhà bếp có tính ngăn nắp, bố trí khoa học và thuận tiện khi di chuyển.

Chú ý nguyên tắc cần đảm bảo khi thiết kế bếp 1 chiều

IV. Các khu vực bếp ăn một chiều

Bếp 1 chiều có thể thiết kế với quy mô lớn, nhỏ khác nhau, tùy theo nhu cầu sử dụng. Nhưng trong khu bếp này cần đảm bảo có đầy đủ 6 khu vực sau:

  • Khu tiếp nhận nguyên liệu: Các nguyên liệu dùng trong nhà bếp sẽ được nhận ở đây và phân loại chuyển đến các khu khác.

  • Khu sơ chế thực phẩm: Thực phẩm được làm sạch để chuyển đến nơi chế biến.

  • Khu sơ chế tẩm ướp: Nguyên liệu mang đến khu vực này sẽ được tẩm ướp gia vị theo công thức các món ăn riêng.

  • Khu nấu nướng: Đây là khu vực quan trọng chuyên xào, nấu, chế biến các thực phẩm thành món ăn hấp dẫn.

  • Khu soạn đồ ăn: Thức ăn khi được làm chín sẽ chia thành các phần ăn riêng ở khu vực này.

  • Khu rửa đồ, vệ sinh: Đây là nơi thiết kế nhà vệ sinh của khu bếp và chuyên làm sạch các đồ dùng như: chén bát, xoong nồi,... 

Bếp ăn một chiều cần có đủ các khu vực cơ bản

V. Quy trình bếp ăn 1 chiều 

Hoạt động của bếp 1 chiều sẽ được tiến hành theo quy trình sau:

  • Bước 1: Thực phẩm được đưa đến khu tiếp nhận nguyên liệu và được phân loại để nhập kho lưu trữ hoặc đưa đến khu vực sơ chế.

  • Bước 2: Tiến hành sơ chế các thực phẩm cần dùng trong ngày.

  • Bước 3: Thực phẩm được làm sạch sẽ mang tới khu vực tẩm ướp hoặc đặt ở bàn tại khu nấu chờ chế biến.

  • Bước 4: Các thực phẩm sẽ được xào, nấu, chiên, hấp,... theo công thức riêng của các món ăn.

  • Bước 5: Bày biện, phân chia thực phẩm đã được làm chín ra khay hoặc ra bàn để phục vụ người dùng.

  • Bước 6: Tiến hành rửa dọn các đồ dùng nhà bếp và vệ sinh sạch sẽ khu bếp.

VI. Tiêu chuẩn bếp 1 chiều

Có 4 tiêu chuẩn quan trọng cần được đáp ứng khi chọn mô hình bếp 1 chiều. Đó chính là:

  • Bếp phải tuân thủ đúng quy định về an toàn vệ sinh thực phẩm, đảm bảo không phát sinh nguy cơ lây nhiễm hay ngộ độc.

  • Các khu vực nấu, chế biến, vệ sinh,... phải có khoảng cách an toàn.

  • Sử dụng thiết bị nhà bếp đạt chuẩn, ưu tiên dùng các vật liệu không bị han gỉ như: inox, gang,... Điều này sẽ giúp đảm bảo hương vị thực phẩm và an toàn cho sức khỏe.

  • Chất lượng món ăn được chế biến từ khu bếp phải đảm bảo chất lượng, đáp ứng đủ dinh dưỡng.

Bếp 1 chiều phải đảm bảo an toàn về vệ sinh thực phẩm

VII. Các thiết bị bếp ăn 1 chiều cần có

Tùy từng khu vực khác nhau mà bếp 1 chiều cần trang bị các thiết bị tương ứng như:

  • Khu vực tiếp nhận thực phẩm cần có bàn, chậu rửa, kệ, tủ mát, tủ đông,...

  • Khu vực sơ chế cần có máy rửa bát inox, dao kéo, máy cắt củ quả, máy xay thịt,...

  • Khu vực nấu cần trang bị bếp công nghiệp, tủ nấu cơm, xoong nồi, chén bát,...

  • Khu vực ra thức ăn phải có bàn inox, xe đẩy thức ăn, bàn ghế,..

  • Khu vực rửa dọn cần trang bị giá inox, xe đẩy nhiều tầng, chậu rửa bát công nghiệp,...

bếp 1 chiều

Chậu rửa bát công nghiệp UTC được dùng nhiều trong các khu bếp 1 chiều

Đặc biệt, việc chọn châu, máy rửa bát nên ưu tiên thiết bị ứng dụng công nghệ rửa hiện đại như sóng siêu âm. Điển hình là dòng máy rửa bát UTC có thiết kế tiên tiến, rửa sạch chén bát, thực phẩm,... trong thời gian ngắn, tiết kiệm nước, điện rất hiệu quả. Máy rất dễ dùng, có công suất lớn, đáp ứng tối ưu nhu cầu sử dụng của bếp ăn.

Với thông tin chia sẻ về bếp 1 chiều nói trên, hy vọng bạn đã nắm rõ những điểm nổi bật của mô hình thiết kế bếp công nghiệp này. Nếu bạn muốn chọn mua máy rửa bát công nghiệp chỉ cần liên hệ UTC. Hotline: 0963.498.878 hoạt động 24/24, sẵn sàng tư vấn mọi thông tin và cung cấp đến bạn thiết bị giá tốt, chất lượng nhất.


Cũ hơn Bài viết mới


0 bình luận


Để lại phản hồi

Chú ý, bình luận của bạn sẽ được phê duyệt trước khi đăng!