Cách bố trí bếp nhà hàng hiệu quả

Dù bạn chọn mô hình kinh doanh nhà hàng, quán ăn của bạn là gì, mô hình lớn, nhỏ ra sao thì cách bố trí bếp nhà hàng hiệu quả luôn là việc quan trọng nhất, việc bố trí bếp hợp lý và được trang bị đẩy đủ thiết bị thích hợp sẽ mang lại hiệu quả kinh tế tốt nhất cho nhà hàng của bạn.

1.Tại sao cần bố trí bếp hợp lý và đẹp?

Nhà bếp luôn là trái tim, là nơi quyết định (95%) về sự phát triển của nhà hàng cho nên việc bố trí bếp nhà hàng luôn phải hợp lý để cho căn bếp được hoạt động một cách trơn tru. Khi nhà bếp được thiết kế hợp lý, nó sẽ giúp các vị trí trong bếp làm việc hiệu quả và tạo ra các bữa ăn chất lượng cao cho thực khách. Ngược lại, khi nhà bếp được bố trí lộn xộn, nó sẽ trở thành trở ngại cho sự phát triển của nhà hàng.

bo-tri-bep-nha-hang-2

Trong một căn bếp được bố trí lộn xộn, nhân viên sẽ không làm việc hiệu quả mà còn lo tới việc va chạm vào nhau, món sẽ ra lâu, lúc này khách hàng chắc chắn sẽ phàn nàn về công tác phục vụ của nhà hàng bạn, và họ sẽ không bao giờ quay lại ăn tại nhà hàng của bạn nữa, hình ảnh của nhà hàng cũng sẽ ảnh hưởng rất nghiêm trọng.

Việc bố trí bếp nhà hàng hợp lý là một điều vô cùng quan trọng, nó sẽ quyết định xem nhà hàng của bạn có phát triển được tốt hay không, do đó dưới đây là những cách bố trí bếp nhà hàng hiệu quả

Xem thêm các mẫu : Máy rửa chén siêu âm

2. Những cách bố trí bếp hiệu quả

Thông thường các nhà hàng sẽ bố trí theo xu hướng bếp ăn một chiều chia ra làm 7 khu vực cụ thể như sau:

  • Khu tiếp nhận, kiểm định nguyên liệu
  • Nhập kho nguyên liệu
  • Khu vực sơ chế nguyên liệu
  • Khu tẩm ướp gia vị
  • Khu bếp chính
  • Khu vực ra thức ăn
  • Khu vệ sinh

2.1 Khu tiếp nhận và kiểm định nguyên liệu

Tại khu vực này, các thực phẩm tươi sống chưa qua chế biến sẽ được kiểm tra và kiểm định kĩ lượng, sau khi xác định được thực phẩm an toàn và không có vấn đề gì, nhân viên nhà bếp sẽ tiến hành nhập hàng.

2.2 Nhập kho nguyên liệu

Thực phẩm sau khi được kiểm định chất lượng sẽ được phân loại và nhập kho, tùy vào từng loại thực phẩm mà nhà bếp sẽ yêu cầu bảo quản theo các cách khác nhau

bo-tri-bep-nha-hang-3

Nhà bếp sẽ lưu trữ những loại vật dụng phục vụ cho công việc trong bếp, bao gồm những dụng cụ nấu nướng ( nồi, chảo, xoong, v.v.), thực phẩm ( thịt, cá, rau…). Nhà bếp sẽ yêu cầu lưu trữ riêng biệt từng loại từng phẩm khác nhau, ví dụ như thực phẩm dễ hỏng sẽ được lưu trữ trong tủ lạnh, tủ đông, tủ đựng thức ăn khô, tủ đựng gia vị dụng cụ nấu ăn.

2.3 Khu sơ chế nguyên liệu

Là khu chuẩn bị thức ăn đã rửa, cắt, thái thực phẩm tươi sống như thịt, cá, cắt tỉa rau, củ… Khu sẽ chế thường sẽ đặt gần kho lưu trữ giúp đầu bếp có thể dễ dàng lấy các thực phẩm tươi, chuẩn bị và đưa chúng vào khu nấu ăn một cách nhanh chóng.

bo-tri-bep-nha-hang-4

2.4 Khu tẩm ướp nguyên liệu

Những thực phẩm sau khi được sơ chế sẽ được chuyển qua cho khu tẩm ướp nhằm tăng thêm hương vị đậm đà cho món ăn. Những gia vị thường được dùng ở khu này là: nước nắm, tương ớt, hành, tỏi, đường, hạt nêm…

2.5 Khu vực nấu nướng

Các món ăn sau được tẩm ướp gia vị sẽ đưa đến khu vực nấu nướng, đây là phần chính của nhà bếp, nơi chế biến và hoàn thành các món ăn. Thiết bị bao gồm: lò nướng, bếp công nghiệp, bếp chiên, các dụng cụ hỗ trợ nấu ăn. Khu nấu ăn cũng được chia các vi trí nhỏ: chuyên nấu, chuyên nướng, chuyên chiên như khu vực sơ chế.

bo-tri-bep-nha-hang-5

Vì món ăn hoàn thành ở đây nên khu nấu nướng được đặt rất gần khu vực phục vụ món ăn.

2.6 Khu vực phục vụ món ăn

Nếu nhà hàng của bạn có nhân viên phục vụ thì đây là nơi họ sẽ lấy thức ăn đã được nấu chín phục vụ cho thực khách. Còn nếu nhà hàng của bạn theo mô hình tự phục vụ như buffet thì khu vực này sẽ là nơi trưng bày sẵn thức ăn, thực khách sẽ lựa chọn theo sở thích và nhu cầu của mình.

2.7 Khu vực vệ sinh

Đây là khu vực cuối cùng của một căn bếp nhà hàng, khu vực này sẽ là nơi tập kết các dụng cụ sau khi thực khách hoặc các đầu bếp sử dụng xong nhằm mục đích vệ sinh làm sạch. Khu vực này cũng quyết định được nhà hàng đó có đảm bảo được an toàn vệ sinh thực phẩm hay không.

3. Một số cách bố trí nhà bếp thông dụng hiện nay

3.1 Kiểu ốc đảo

Đây là một trong những cách bố trí bếp nhà hàng khá hiệu quả, với cách bố trí này các thiết bị như lò nướng, bếp chiên và các thiết bị nấu nướng cơ bản khác sẽ được bố trí tập trung lại tại trung tâm căn bếp. Các khu còn lại sẽ được bố trí xung quanh hoặc theo thứ tự nhất định để đảm bảo tính liên kết của căn bếp.

3.2 Kiểu phân khu

Bố trí bếp theo cách này tức là tiến hành phân chia khu và các chức riêng biệt của từng khu theo một quy luật nhất định đảm bảo hoạt động trơn tru của căn bếp.

3.3 Kiểu dây chuyền sản xuất

Cách bố trí nhà bếp này đặc biệt phù hợp với những nhà hàng có mật độ khách đông đúc, yêu cầu phục vụ nhanh, gọn lẹ. Các thiết bị bếp sẽ được bố trí theo hàng dọc với khu sơ chế ở vị trí đầu tiên, tiếp đó là khu chế biến và sau cùng là khu ra món.

Với cách bố trí này công việc trong nhà hàng sẽ được xử lý nhanh chóng, dễ dàng, rút gọn thời gian vận chuyển thức ăn từ đó giúp tối ưu hóa năng suất làm việc của tất cả các vị trí trong nhà hàng.

Và để việc hoạt động của nhà hàng trở nên trơn tru thì yêu cầu khâu làm sạch và vệ sinh các dụng cụ như bát đĩa, thìa, dĩa… cũng phải được xử lý thật nhanh để đáp ứng nhu cầu của khách hàng. Vì thế nhiều nhà hàng đã tìm hiểu và sử dụng các sản phẩm máy rửa bát công nghiệp, nhằm tối ưu hóa tốc độ làm sạch các dụng cụ trong nhà hàng

4. Chiếc máy rửa bát đa năng

4.1 Nguồn gốc

Máy rửa bát Ultrasonic Technology Cleaner là sản phẩm được sản xuất độc quyền tại Công Ty Cổ Phần Thiết Bị Năm Sao Việt và được Công Ty TNHH Giải Pháp Công Nghệ UHC Việt Nam phân phối độc quyền trên toàn quốc. Được ứng dụng công nghệ sóng siêu âm hiện đại cùng với các trang thiết bị, dây chuyền sản xuất tự động hóa, đội ngũ nhân lực có chuyên môn cao, đến nay máy rửa bát sóng siêu âm đã xuất hiện rộng rãi tại các nhà hàng, các cơ sở kinh doanh ăn uống trên toàn quốc. Thương hiệu UTC cũng vinh dự nhận được chứng nhận tiêu chuẩn của tổ chức tiêu chuẩn hóa quốc tế ISO,GMP

4.2 Công dụng

Nhờ sử dụng công nghệ sóng siêu âm có tần số cao ( 28k Hz) máy rửa bát dễ dàng làm sạch các mảng bám của dầu vỡ dính trên bề mặt của bát đĩa hay những dụng cụ nhà bếp. Cơ chế hoạt động của máy là khi các sóng siêu âm đi qua nước tạo sẽ ra các bọt khí chưa sóng xung kích rất mạnh, sóng xung kích này tác động trực tiếp lên bề mặt của dụng cụ giúp làm sạch, khử khuẩn, khử mùi hôi rất hiệu quả.

Với việc sở hữu chậu rửa có thể tích lớn, vào giờ cao điểm, mật độ khách cao, máy rửa bát UTC có thể cho công suất rửa lên tới 1800 đến 5000 đồ tùy vào kích cỡ của

Ngoài ra máy rửa bát còn rửa được cả rau, củ, quả, các loại thực phẩm tươi sống như chai, cua, tôm, hàu, thịt… với một số lượng lớn, giúp khử khuẩn tận sâu bên trong , khử mùi hôi hiệu quả và đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.

Được thiết kế bằng thép không gỉ ( Inox 304 ) máy rửa bát có độ bền bỉ cao, chịu lực và chịu nhiệt tốt. Ngoài ra được thiết kế với nhiều kích cỡ khác nhau, máy rửa bát UTC thích hợp với những cách bố trí bếp nhà hàng lớn, nhỏ khác nhau.

4.3 Những ưu điểm vượt trội

- Tiết giảm nhân công đến 70%

- Tiết kiệm điện, nước 75%

- Sử dụng được các loại chất tẩy rửa thông thường như nước rửa bát Sunlight, Mỹ Hảo..

- Đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, bảo vệ môi trường

Như vậy, qua bài viết trên chúng ta đã tìm hiểu được những cách bố trí bếp nhà hàng hiệu quả, mong rằng qua bài viết này các bạn sẽ có những lựa chọn tốt nhất cho nhà hàng và công việc kinh doanh của mình, cảm ơn các bạn đã đọc bài viết!

Sản phẩm Máy rửa bát UTC  do Công ty TNHH Giải Pháp Công Nghệ UHC Việt Nam phân phối độc quyền. Quý khách hàng có nhu cầu mua máy rửa bát hoặc tìm hiểu thêm về việc nên mua máy rửa bát xin vui lòng liên hệ tới:

Hotline: 0963 498 878

Tin Tức Liên Quan :

https://mayruabatutc.vn/blogs/tin-noi-bat/may-rua-bat-don-la-gi

Cũ hơn Bài viết mới


0 bình luận


Để lại phản hồi

Chú ý, bình luận của bạn sẽ được phê duyệt trước khi đăng!