Thiết kế bếp nhà hàng đẹp, bố trí hợp lý, sang trọng và sạch sẽ là điều ai cũng muốn. Nhưng để có được không gian bếp ưng ý, thể hiện đẳng cấp của nhà hàng thì bạn sẽ cần lưu ý đến nhiều thông tin. UTC sẽ cùng bạn tìm hiểu những điều quan trọng cần nắm để thiết kế được không gian bếp đạt chuẩn cho nhà hàng của bạn.
I. Thiết kế bếp nhà hàng
Thiết kế không gian bếp nhà hàng không chỉ phải đẹp mà còn đảm bảo tính vệ sinh, an toàn, khoa học và thuận tiện khi làm việc. Trước khi tiến hành thiết kế khu bếp cho nhà hàng, bạn cần chú ý những điều quan trọng sau:
1. Nguyên tắc thiết kế bếp nhà hàng
Không gian bếp của nhà hàng khi thiết kế cần tuân thủ các nguyên tắc cơ bản sau:
Bếp của nhà hàng cần tuân thủ nguyên tắc 30% - 40% không gian dùng cho khu vực bếp nấu và 60 – 70% dành cho các khu vực còn lại.
Thực hiện đúng quy tắc phân khu vực để đảm bảo tính thuận tiện khi làm việc và an toàn, vệ sinh.
Chọn mô hình thiết kế bếp phù hợp với quy mô, nhu cầu sử dụng bếp trong nhà hàng.
Đảm bảo vệ sinh và khu bếp luôn sạch sẽ ở mọi không gian.
Các nguyên tắc cơ bản cần nắm khi thiết kế bếp nhà hàng
2. Lưu ý khi thiết kế khu bếp nhà hàng
Đối với bếp nhà hàng khi thiết kế phải chú ý các thông tin sau:
Chọn mô hình và cách bố trí bếp theo diện tích của bếp để đảm bảo tính thuận lợi khi làm việc và di chuyển dễ dàng.
Ưu tiên lựa chọn các thiết bị nhà bếp chất lượng, làm từ vật liệu chống gỉ như: inox, gang,... .Điều này giúp đảm bảo sức khỏe và an toàn với người dùng thực phẩm.
Cân nhắc ngân sách khi thiết kế bếp để chọn thiết bị với chi phí phù hợp.
Thiết kế đầy đủ khu bếp có các khu phân biệt, thông thoáng, đảm bảo vệ sinh sạch sẽ.
Xem thêm: Thiết kế bếp ăn công nghiệp
3. Các khu vực bố trí bếp nhà hàng
Khi thiết kế bếp nhà hàng cần đảm bảo đầy đủ 7 khu vực sau:
Khu nhận, kiểm tra nguyên liệu: Khu vực này chuyên nhận các thực phẩm tươi sống chưa được chế biến. Nhân viên sẽ kiểm tra kỹ càng trước khi nhập vào khu vực lưu trữ.
Khu nhập kho: Các thực phẩm sau khi được kiểm tra chất lượng sẽ phân loại và nhập kho để bảo quản.
Khu sơ chế thực phẩm: Đây là nơi chuyên làm sạch thực phẩm để đảm bảo vệ sinh trước khi đem đi chế biến.
Khu tẩm ướp thực phẩm: Trước khi chế biến, nguyên liệu sẽ được đem đến khu tẩm ướp để món ăn có hương vị hấp dẫn hơn.
Khu nấu: Đây là khu vực quan trọng bếp nhà hàng chuyên chế biến các thực phẩm thành món ăn thơm ngon, hấp dẫn.
Các khu vực chính cần có khi thiết kế bếp trong nhà hàng
II. Các mẫu mô hình bếp nhà hàng
Tùy theo quy mô mà bếp nhà hàng sẽ được thiết kế với các mô hình khác nhau. Tiêu biểu như:
Mô hình dây chuyền sản xuất: Đây là mô hình thích hợp cho các nhà hàng quy mô lớn. Các thiết bị trong bếp sẽ bố trí theo hàng dọc. Khu sơ chế nằm đầu tiên và đến các khu chế biến khác. Mô hình này nên đầu tư thêm máy rửa bát công nghiệp để tối ưu tối độ, năng suất làm việc .
Mô hình ốc đảo: Cách bố trí này sẽ đem các thiết bị nấu đặt ở trung tâm của khu bếp. Những khu vực còn lại sẽ bố trí xung quanh hoặc đặt theo thứ tự với tính liên kết không gian hiệu quả.
Mô hình phân khu: Các khu vực của bếp sẽ được chia thành những khu vực khác nhau với quy luật nhất định giúp hoạt động khu bếp thuận lợi, nhanh chóng hơn.
Mô hình dây chuyền là lựa chọn thiết kế bếp phổ biến trong các nhà hàng
III. Các tiêu chuẩn bếp nhà hàng
Để có sự hài lòng khi thiết kế bếp nhà hàng, bạn cần lưu ý những tiêu chuẩn sau:
Không gian bếp: Bề mặt nền khu bếp bằng phẳng, trần cao và thoáng, các dụng cụ được bố trí ở nơi hợp lý, tiện lợi khi sử dụng và đảm bảo gọn gàng, ngăn nắp.
Ánh sáng: Khu bếp phải có đủ ánh sáng để quá trình làm việc của nhân viên thuận lợi nhất. Có thể kết hợp ánh sáng tự nhiên hoặc dùng đèn chiếu sáng nhưng phải đảm bảo tính an toàn khi sử dụng, hạn chế cháy nổ tối ưu.
Hệ thống gas: Đường ống dẫn gas có độ bền cao, chịu nhiệt tốt, thiết kế đúng kỹ thuật, đảm bảo an toàn khi sử dụng.
Hệ thống thông gió: Lắp đặt ở trên cao, đối diện khu bếp giúp không gian bếp thông thoáng, không bị ám mùi.
Bố cục bếp: Các khu vực cần được bố trí hợp lý, tiện lợi khi di chuyển, đảm bảo yếu tố tránh lây nhiễm hiệu quả, nhất là giữa thực phẩm sống và chín.
Tiêu chuẩn cần đáp ứng để có khu bếp nhà hàng sạch sẽ, tiện nghi
IV. Quy trình hoạt động nhà bếp nhà hàng
Dù bếp nhà hàng quy mô lớn hay nhỏ thì thường sẽ có quy trình hoạt động với các bước sau:
Bước 1: Nhập và kiểm tra thực phẩm. Bước này, nhân viên sẽ kiểm tra mùi, sắc, hình thức bên ngoài và xuất xứ để đảm bảo chất lượng thực phẩm trước khi nhập kho lưu trữ.
Bước 2: Tiến hành phân loại thực phẩm như: gia vị, rau củ, đồ tươi sống,... Bước này sẽ giúp nhân viên dễ dàng chọn vị trí bảo quản hay sơ chế nguyên liệu phù hợp.
Bước 3: Bảo quản thực phẩm đã phân loại ở nơi thích hợp.
Bước 4: Sơ chế thực phẩm trước khi chế biến với các gia vị theo tỉ lệ, công thức riêng của nhà hàng.
Bước 5: Chế biến thực phẩm tại khu bếp.
Bước 6: Phân chia thực phẩm đã chế biến thành các suất ăn khác nhau, đảm bảo đủ số lượng và cả chất lượng.
Bước 7: Lưu mẫu thực phẩm đã chế biến để phòng khi cán bộ y tế cần kiểm tra về vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm.
Bước 8: Vệ sinh chén bát sau khi chế biến và dọn dẹp sạch khu bếp.
V. Các thiết bị khu bếp nhà hàng
Trong bếp nhà hàng cần phải có nhiều thiết bị khác nhau để quá trình làm việc được thuận lợi, nhanh chóng. Có thể kể đến như: bếp công nghiệp, xe đẩy thực phẩm, bàn phân loại thực phẩm, tủ cơm công nghiệp, tủ đông, tủ mát, máy rửa bát,...
Xem đầy đủ danh sách
Đặc biệt, với dòng máy rửa chén nhà hàng, rất nhiều đơn vị đã ưu tiên chọn dòng máy hoạt động theo công nghệ sóng siêu âm. Điển hình như máy rửa bát công nghiệp sóng siêu âm UTC. Thiết bị được sản xuất trên dây chuyền tiên tiến, đạt chuẩn ISO,GMP. Máy có nhiều ưu điểm khi ứng dụng trong khu bếp của nhà hàng như:
Chất liệu sản xuất là inox 304 cao cấp, chống han gỉ, độ bền ấn tượng.
Máy rửa bát sóng siêu âm UTC có đa dạng tính năng rửa như: rửa chén bát, rửa rau củ, rửa thịt,...
Thiết bị có 2 chế độ nước nóng –lạnh và hiển thị nhiệt độ khi dùng.
Hiệu quả tiết kiệm điện, nước và công sức nhân lực trong nhà bếp 1 cách tối ưu.
Máy có tính an toàn và rất dễ dàng sử dụng.
Chi phí đầu tư máy rửa chén bát siêu âm hợp lý, tương xứng với tính năng thiết kế.
Máy rửa bát công nghiệp UTC là thiết bị thường thấy trong bếp nhà hàng
Chi tiết thông tin khi thiết kế bếp nhà hàng đã được UTC giải đáp ở trên. Bạn đừng bỏ lỡ để có được không gian bếp khoa học, tiện nghi. Đặc biệt, nếu bạn cần mua máy rửa bát công nghiệp hãy liên hệ chúng tôi qua hotline: 0963.498.878. UTC đảm bảo mang đến bạn thiết bị 100% chính hãng, giá cả phải chăng, bảo hành đáng tin nhất