Bếp ăn tập thể là gì? có phù hợp với bếp ăn tập thể không?

Bếp ăn tập thể ngày càng được ưa chuộng và sử dụng rộng rãi tại các cơ quan doanh nghiệp, bệnh viện, trường học, quân đội. Mô hình này đòi hỏi nhiều về vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm, do đó các thiết bị cần được sử dụng và vệ sinh hợp lý. Vậy bếp ăn tập thể là gì? Và máy rửa bát sóng siêu âm  có phù hợp với bếp ăn tập thể không? Hãy cùng máy rửa bát utc tìm hiểu trong bài viết này nhé! 

1.Tìm hiểu về bếp ăn tập thể

Bếp ăn tập thể chính là khu vực chế biến, nấu nướng thực phẩm để phục vụ bữa ăn hàng ngày cho một tập thể người cùng ăn hoặc là nơi chế biến để cung cấp các suất ăn đem đi nơi khác. Hiện nay, tại các bếp ăn tập thể việc đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm luôn là vấn đề được đặt lên hàng đầu.

bep-an-tap-the-la-gi-2

Hiện nay, có 2 mô hình bếp ăn tập thể đó là:

  • Bếp ăn do đơn vị nấu để phục vụ cán bộ, công nhân viên của mình.
  • Bếp ăn ký hợp đồng cung cấp suất ăn cho các đơn vị như trường học, bệnh viện, doanh nghiệp… và bếp ăn này yêu cầu phải có đầy đủ giấy tờ đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.

2. Thiết bị bếp ăn nhà bếp 

Tại sao căn bếp lại cần thiết bị tốt 

Nhà hàng, khách sạn, khu ẩm thực đều kinh doanh phục vụ đồ ăn, thức uống cho thực khách và bếp là nói trực tiếp chế biến các món ăn theo nhu cầu của khách hàng. Do đó, để đảm bảo công việc nấu nướng cũng như phục vụ được thực hiện trôi chảy và có hiệu suất cao cho cả nhà hàng, căn bếp của nhà hàng cần được trang trang bị đầy đủ những thiết bị nhà bếp dùng cho quy trình chế biến món ăn, từ công đoạn bảo quản, sơ chế, tẩm ướp, chế biến, trang trí món ăn đến vệ sinh làm sạch dụng cụ.

Thiết bị nhà bếp đa dạng, nhiều chủng loại khác nhau và thường phân loại theo chức năng, mục đích sử dụng cụ thể

Xem Thêm Các Sản Phẩm : máy rửa bát siêu âm

3. Quy trình bếp ăn một chiều là gì? 

Quy trình bếp 1 chiều là chuỗi hoạt động mà các bộ phận trong bếp ăn công nghiệp phải tuân thủ theo một chiều duy nhất. Theo đó, các hoạt động diễn ra theo đúng thứ tự: nguyên liệu đầu vào, đến sơ chế, tẩm ướp, nấu nướng, phân chia đồ ăn, vệ sinh… phải tuân thủ theo một chiều, thực phẩm chín không được để cạnh với thực phẩm sống.

quy-trinh-bep-1-chieu-2

Việc tuân thủ quy trình bếp 1 chiều giúp công việc của các bộ phận trong căn bếp không bị chồng chéo lên nhau, bên cạnh đó còn đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm trong chế biến

Xem Thêm  : https://mayruabatutc.vn/blogs/tin-noi-bat/tieu-chuan-bep-cong-nghiep

3.1 Sơ đồ bếp 1 chiều là gì? 

Sơ đồ bếp 1 chiều là một mô hình nhà bếp tập hợp các hành động từ sơ chế đến nấu ăn, tất cả đều theo quy tắc 1 chiều và lần lượt. Nói chi hơn, các hoạt động bên trong căn bếp 1 chiều sẽ là: vận chuyển nguy liệu chế biến thức ăn è sơ chế nguyên liệu tươi sống è bảo quản các loại thực phẩm è chế biến thực phẩm è phân chia thực thẩm è phục vụ người dùng è dọn dẹp vệ sinh.

so-do-bep-1-chieu-2

4.Nhiệm vụ của từng khu vực

Trong sơ đồ bếp 1 chiều, các khu vực chức được phân chia riêng biệt, mỗi khu vực chức năng là các nhiệm vụ chính như sau:

Khu vực tiếp nhận thực phẩm

Tất cả các loại thực phẩm tươi sống như: hải sản, thịt gia cầm, rau củ quả, ngan, vịt… sẽ được kiểm định kỹ lưỡng về chất lượng và số lượng. Sau đó chúng sẽ được vào khu tiếp nhận thực phẩm để cân đo và bảo quản.

so-do-bep-1-chieu-3

Khu sơ chế thực phẩm

Các loại thực phẩm sau khi được tiếp nhận sẽ trải qua quá trình gọi là sơ chế thô để phân loại và làm sạch, đối với các loại thịt động vật, thực phẩm này sẽ được xử lý bằng các mổ, xẻ,cắt đê rửa sạch, sau đó thực phẩm này sẽ được chuyển vào kho đông lạnh. Một số dụng cụ cần trong khu sơ chế đó là: giá, kệ, bàn, dao, thớt…

so-do-bep-1-chieu-4

Khu tẩm ướp thực phẩm

Sau khi kết thúc quá trình sơ chế thô, các thực phẩm sẽ được vận chuyển sang khu tẩm ướp gia vị, khâu này nhằm tăng thêm hương vị cho món ăn, giúp món ăn thêm phong phú và đa dạng, ngon miệng hơn.

so-do-bep-1-chieu-5

Khu nấu nướng thực phẩm

Các loại thực phẩm sau khi được tẩm ướp gia vị sẽ được chuyển đến khu vực nấu nướng để làm chín và chế biến thành các món ăn hấp dẫn, và đây cũng là khu vực quan trọng nhất trong sơ đồ bếp 1 chiều.

so-do-bep-1-chieu-6

Khu phân chia thức ăn

Sau khi thực phẩm được làm chín và cho ra các món ăn hấp dẫn, chúng sẽ được chuyển đến khu vực phân chia thức ăn để phân loại. 

so-do-bep-1-chieu-6

Tiếp sau đó là bày biện ra dĩa để phục vụ thực khách. Khi thực khác dùng bữa xong, các thành phẩm như thức ăn thừa hoặc bát đĩa sẽ được chuyển tới khu vực vệ sinh.

Khu vực vệ sinh

Đây là khu vực chứa những thức ăn thừa và vệ sinh làm sạch các dụng cụ nấu nướng, bát đĩa, nhằm phục vụ những thực khách sau hoặc phục vụ công việc nấu nướng khác. Nhiều nhà hàng, khách sạn đang muốn sử dụng máy rửa bát nhằm làm sạch bát đĩa nhanh hơn và giúp công việc trong căn bếp được đẩy nhanh tiến độ hơn.

5. Danh sách đồ dùng nhà bếp 

Dụng cụ làm nóng

Lò nướng

Dụng cụ này có thể dùng để nướng, om, quay… Tùy thuộc vào mô hình kinh doanh của mình, bạn hãy chọn cho mình một chiếc lò nướng phù hợp. Hiện nay, trên thị trường có hai mẫu lò nướng phổ biến là lò nướng bằng gas và lò nướng bằng điện.

danh-sach-do-dung-nha-bep-1

Lò Nướng

 

Bếp chiên

Bếp chiên được sử dụng để chế biến các món như gà, tôm, cánh gà, đùi gà, các món chiên xù khác… Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại bếp chiên như: bếp chiên phẳng, bếp chiên dạng nhúng, bếp chiên dạng hở hoặc đáy phẳng…

 

 

danh-sach-do-dung-nha-bep-2

 

Lò vi sóng

Lò vi sóng là một trong những cách tiện lợi để hâm nóng nước sốt, rã đông và hâm nóng lại các thực phẩm.

Thiết bị làm lạnh và bảo quản

Sản phẩm trong danh sách đồ dùng nhà bếp tiếp theo đó là các thiết bị đông lạnh

Tủ lạnh, tủ đông

Tủ lạnh và tủ đông đóng vai trò làm mát và đóng đá thực phẩm để dễ lưu trữ, đối với tủ lạnh nhà thì hãy chọn những loại có thể chứa được lượng thực phẩm thực lớn, nhiệt mát tỏa ra đều sẽ giúp thực phẩm tránh tình trạng bị hư hỏng

danh-sach-do-dung-nha-bep-3

Máy làm đá

Thay vì nhập đá ở ngoài, nhiều nhà hàng khách sạn đã sử dụng máy làm đá để chủ động hơn trong việc phục vụ thực khách vì nhà hàng luôn cần một lượng đá lớn mỗi ngày.

Dụng cụ chế biến món ăn

Chảo

Chảo là dụng cụ để làm chín thức ăn, chảo thường dùng để xào nấu thức ăn với số lượng lớn, nên mua những loại chảo từ Inox chuyên dụng, có tính tỏa nhiệt nhanh và đều giúp thực phẩm chín nhanh hơn.

danh-sach-do-dung-nha-bep-3

 

Dao

Dao là công cụ rất quan trọng trong nhà bếp, được dùng để: băm, chặt, thái, sơ chế, cắt… việc sở hữu một bộ dao sắc bén sẽ giúp các đầu bếp sơ chế thực phẩm rất dễ dàng.

Thớt

Thớt cho nhà hàng nên chọn thớt gỗ vì chúng có đồ bền cao, chắc chắn và cứng cáp.

Nồi

Tương tự như chảo, có nhiều loại nồi như: nồi kho, nồi đun, nồi nấu mì… Chức năng của nồi là dùng để luộc chín hoặc luộc sơ qua thực phẩm.

Bát đĩa

Khi mua bát đĩa, hãy đảm bảo có nhiều kích cỡ cho các công việc khác nhau và đựng các loại đồ ăn khác nhau. Nên chọn những loại được làm bằng sứ có độ bền cao, chịu được lực va đập, an toàn cho sức khỏe, không bị ăn mòn.

Thìa và muôi

Dùng để khuấy nước sốt, phục vụ thức ăn trong nhà hàng… Tuy nhỏ gọn nhưng lại là dụng cụ vô cùng cần thiết của mỗi căn bếp.

Các loại dụng cụ vệ sinh


Trong danh sách đồ dùng nhà bếp, các công cụ dùng để vệ sinh là những thứ không thể thiếu, điển hiển như:

Chổi và cây lau nhà

Chổi và cây lau nhà sẽ giúp bạn vệ sinh sàn và bụi bẩn bám trả các bề mặt trong bếp. Điều này giúp căn bếp luôn trong tình trạng sạch sẽ, làm cho các đầu bếp luôn trong trạng thái thoải mái nhất khi cho ca làm việc vào ngày hôm sau.

Máy hút khói hút mùi

Khu vực chế biến của nhà hàng sẽ luôn có mùi của các món ăn lẫn lộn với nhau, nếu không có máy hút mùi hút khói chắc chắn những mùi này sẽ ám ra cả nhà hàng, gây khó chịu cho cả thực khách, lẫn cả đầu bếp chế biến.

Đồ dùng cho nhà vệ sinh

Hãy đảm bảo dự trữ đủ đồ dùng vệ sinh cho các phòng vệ sinh của nhà hàng khách sạn như giấy vệ sinh, khăn giấy, xà phòng rửa tay…

6. Đồ dùng Inox nhà bếp cần có 

Những ưu điểm của đồ dùng Inox nhà bếp

Dễ dàng làm sạch

Đồ dùng Inox không hấp thụ bủi bẩn, có thể chống lại những vết ố, vết bẩn thực phẩm và rất dễ để làm sạch. Một ưu điểm nữa đó không dễ bị trầy xước khi rửa như các đồ vật khác.

Không chứa mầm bệnh

Đặc tính của Inox là không xốp nó có thể chống lại vi khuẩn hiệu quả hơn so với gỗ và nhựa. Đồ dùng Inox nhà bếp có thể làm sạch một cách dễ dàng bằng các chất tẩy rửa thông thường

Tuổi thọ dài

Inox có độ bền khá cao, không bị đổi màu theo thời gian như các kim loại khác, khả năng chịu nhiệt tốt cũng là một điểm cộng giúp cho tuổi thọ của đồ dùng Inox nhà bếp được kéo dài.

Không ảnh hưởng đến hương vị của món ăn

Inox được đánh giá là một trong những bề mặt sạch sẽ nhất hiện có. Đồng thời Inox cũng không phản ứng với bất kì thực phẩm hay món ăn nào nên việc sử dụng đồ dùng Inox nhà bếp trong khi nấu ăn cũng sẽ không làm ảnh hưởng tới món ăn.

Những đồ dùng Inox nhà bếp cần có

Thiết bị giữ lạnh

Đây là thiết bị khá quan trọng đối với các nhà hàng, chúng giúp đựng và bảo quản tốt hơn, tránh các tình trạng nấm, mốc, ôi, thiu.

do-dung-inox-nha-bep-1

Tủ đông

Những thiết bị như bàn đông, bàn mát, tủ đông… đều được sử dụng rỗng rãi. Những thiết bị này đều được sản xuất bằng Inox và có công suất hoạt động lớn giúp công việc trong gian bếp thuận lợi hơn

  • Bếp công nghiệp

Thêm một đồ dùng Inox nhà bếp không thể thiếu nữa đó là bếp công nghiệp, đây là công cụ giúp nấu chín thực phẩm. Bếp công nghiệp được thiết kế sử dụng điện hoặc gas cho công suất lớn giúp việc chế biến món ăn dễ dàng. Các loại bếp thông dụng trên thị trường: bếp hầm, bếp âu, bếp á… Tất cả đều được làm bằng Inox có độ bền, khả năng chịu nhiệt cao.

do-dung-inox-nha-bep-3

Bếp công nghiệp thông dụng 

  • Bàn Inox

Bàn Inox được thiết kế với nhiều kích thước và mẫu mã khác nhau. Nếu khu bếp của nhà hàng, khách sạn đó gọn gàng thì có thể sử dụng các loại bàn Inox có 2-3, ngoài ra có thêm các loại bàn như bàn gia vị, bàn thao tác, bàn sơ chế…

do-dung-inox-nha-bep-3

Bàn Inox 

  • Chén, bát đồ sành sứ

Để phục vụ thực khách chu đáo, trong khu bếp cần phải có chén, bát, muỗng sứ, tô sứ… Ngoài những vật dụng đó thì nhà hàng cần thêm, dao muỗng nĩa Inox để phục vụ khách hàng.

Chén sứ 

6.1 Bố trí bếp nhà hàng 

Kiểu ốc đảo

Đây là một trong những cách bố trí bếp nhà hàng khá hiệu quả, với cách bố trí này các thiết bị như lò nướng, bếp chiên và các thiết bị nấu nướng cơ bản khác sẽ được bố trí tập trung lại tại trung tâm căn bếp. Các khu còn lại sẽ được bố trí xung quanh hoặc theo thứ tự nhất định để đảm bảo tính liên kết của căn bếp.

Kiểu phân khu

Bố trí bếp theo cách này tức là tiến hành phân chia khu và các chức riêng biệt của từng khu theo một quy luật nhất định đảm bảo hoạt động trơn tru của căn bếp.

Kiểu dây chuyền sản xuất

Cách bố trí nhà bếp này đặc biệt phù hợp với những nhà hàng có mật độ khách đông đúc, yêu cầu phục vụ nhanh, gọn lẹ. Các thiết bị bếp sẽ được bố trí theo hàng dọc với khu sơ chế ở vị trí đầu tiên, tiếp đó là khu chế biến và sau cùng là khu ra món.

Với cách bố trí này công việc trong nhà hàng sẽ được xử lý nhanh chóng, dễ dàng, rút gọn thời gian vận chuyển thức ăn từ đó giúp tối ưu hóa năng suất làm việc của tất cả các vị trí trong nhà hàng.

Và để việc hoạt động của nhà hàng trở nên trơn tru thì yêu cầu khâu làm sạch và vệ sinh các dụng cụ như bát đĩa, thìa, dĩa… cũng phải được xử lý thật nhanh để đáp ứng nhu cầu của khách hàng.

Bếp là khu vực rất quan trọng của nhà hàng, quán ăn vì đây là nơi quyết định đến sự phát triển của cơ sở đó. Tuy nhiên với những quán ăn nhỏ bình dân việc thiết kế bếp sao cho khoa học và hợp lý là điều không phải ai cũng nắm rõ. Bài viết dưới đây UTC sẽ hướng dẫn cho các bạn cách làm sao thiết kế bếp cho quán ăn nhỏ phù hợp, tiện dụng.

7. Làm sao thiết kế bếp cho quán ăn nhỏ?

Thiết kế, bố trí khu vực hợp lý

Việc đầu tiên trong việc thiết kế bếp cho quán ăn nhỏ là việc bố trí khu vực bếp sao cho hợp lý, thông thường với những không gian có phần hạn chế bên trái cho vực sơ chế nguyên liệu sẽ là khu rửa nguyên liệu. Bên phải khu sơ chế là các khu để nguyên liệu, khu gia vị sẽ nằm cạnh bếp chính để dễ dàng phục vụ cho việc nêm, nếm món ăn.

lam-sao-thiet-ke-bep-cho-quan-an-nho-2

Cách bố trí này sẽ giúp bếp làm việc theo dây chuyền riêng biệt nhưng vẫn có sự liền mạch, hỗ trợ nhau để tạo ra những món ăn ngon và nhanh nhất.

Thực đơn

Thực đơn? Tại sao lại phải quan tâm đến thực đơn khi thiết kế bếp cho quán ăn nhỏ? Đây chắc hẳn sẽ là câu hỏi của rất nhiều người băn khoăn, trên thực tế khi quán ăn xác định được món ăn chính dùng để phục vụ thực khách thì việc chuẩn bị những dụ cụ nấu ăn nhà bếp sẽ dễ dàng hơn. Ví dụ sẽ có quán ăn chuyên về đồ nướng, có quán chuyên về lẩu… mỗi quán sẽ cần tới những dụ cụ và cách nấu nướng khác nhau.

lam-sao-thiet-ke-bep-cho-quan-an-nho-3

 

Việc lên thực đơn sẽ giúp bạn xác định được rõ ràng những thứ cần mua cho khu bếp, số lượng ra sao, kích thước thế nào, có phù hợp với diện tích của bếp hay không?

Thiết kế hồ sơ điện nước

Thiết kế bếp cho quán ăn nhỏ không thể thiếu việc thiết kế hồ sơ điện nước, hệ thống này rất cần thiết bởi bếp là khu vực sử dụng rất nhiều điện, nước. Hiện nay, với kĩ thuật tiên tiến, việc lập sơ đồ điện nước hay lắp đặt khá dễ dàng

Mua các dụng cụ bếp

Khi đã hoàn thành các bước trên, việc tiếp theo không kém phần quan trọng là mua các dụng cụ bếp phục vụ cho việc nấu nướng. Bạn cần lên kế hoạch chi tiết và rõ ràng để tránh mua thừa hoặc thiếu, ảnh hưởng tới công việc và chất lượng phục vụ thực khách.

lam-sao-thiet-ke-bep-cho-quan-an-nho-4

Kiểm tra lại tất cả

Công đoạn không thể thiếu trong việc làm sao thiết kế bếp cho quán ăn nhỏ là kiểm tra lại tất cả các việc mình đã sắp xếp, bố trí trước đó xem đã hợp lý chưa? Các dụng cụ bếp đã đáp ứng được nhu cầu sử dụng và đúng vị trí như bạn mong muốn hay chưa? Hệ thống điện nước như thế nào? Tất cả phải thật chỉnh chu trước khi bạn đi vào khai trương bán hàng.

Một số lưu ý

Kích thước quán ăn hoặc chỗ ngồi của khách phải tỉ lệ thuận với bếp. Bếp phải đáp ứng được nguyên tắc chung là gọn gàng, sạch sẽ, thông thoáng nhằm bảo đảm vệ sinh an toàn vệ sinh thực phẩm.

Tận dụng ánh sáng phù hợp, đặc biệt là ánh sáng trắng là nguồn sáng hợp lý nhất do đặc thù của không gian bếp. Việc đảm bảo căn bếp đủ ánh sáng sẽ giúp việc đánh giá màu sắc của món ăn trở nên dễ dàng hơn, cũng như giúp nhân viên tránh xảy ra những nguy hiểm không đáng có

Khu việc vệ sinh làm sạch bát đĩa phải gọn gàng, sạch sẽ, tránh việc làm rơi vỡ hay rơi vãi thức ăn thừa ra sàn mà không dọn rửa ngay, việc này quyết định trực tiếp đến việc đánh giá độ an toàn vệ sinh thực phẩm của quán ăn đó. Chuẩn bị đầy đủ dụng cụ cho khâu vệ sinh làm sạch bát đĩa nhằm phục vụ thực khách mới một cách nhanh chóng nhất. Những dụng cụ có thể kể đến như: Chổi, nước lau sàn, máy hút bụi… và 1 dụng cụ không thể thiếu, hiện đang được sử dụng tại các cơ sở ăn uống đó là máy rửa bát  siêu âm . Đối với các quán ăn nhỏ, các bạn nên dùng máy rửa bát dành cho quán ăn , vậy chiếc máy này có gì đặc biệt, hãy đọc tiếp nhé.

Máy rửa bát sóng siêu âm UTC-800HS

Máy rửa bát  Ultrasonic Technology Cleaner (UTC) là sản phẩm do Công Ty Cổ Phần Thiết Bị Năm Sao Việt sản xuất và được Công Ty TNHH Giải Pháp Công Nghệ UHC Việt Nam phân phối độc quyền trên thị trường. Được đầu tư các công nghệ hiện đại, dây chuyền sản xuất tự động hóa cùng với đội ngũ nhân lực có năng lực chuyên môn cao, đến nay thương hiệu máy rửa bát UTC đã đạt được nhiều thành tựu xuất sắc và nhận được sự tin dùng của nhiều cơ sở kinh doanh ẩm thực trên toàn quốc. Tiêu biểu trong các thành tích đó là chứng nhận tiêu chuẩn của ISO, GMP ( tổ chức tiêu chuẩn hóa quốc tế )

Úng dụng công nghệ sóng siêu âm hiện đại có tần số lên tới 28k Hz,  UTC-800HS làm sạch dễ dàng các mảng dầu mỡ bám trên các bề mặt của dụng cụ như bát đĩa, gốm sứ, inox, thủy tinh… không chỉ làm sạch mà còn khử khuẩn, khử mùi hôi hiệu quả, giúp đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.

Sở hữu chậu rủa có khối lượng lớn, đối với các quán ăn nhỏ vào giờ cao điểm, máy rửa bát sóng siêu âm UTC-800HS có thể cho công suất rửa lên tới 1800 đồ/giờ. Cao hơn rất nhiều nếu so với việc rửa bằng tay thông thường.

Không chỉ dừng lại ở việc rửa, máy rửa bát utc còn rửa được cả rau, các loại thực phẩm tươi sống như: thịt, thủy hải sản, tôm, cua, chai… giúp diệt khuẩn tận sâu bên trong, đảm bao an toàn vệ sinh thực phẩm nhưng vẫn giữ lại được các chất dinh dưỡng và độ tươi cần có của thực phẩm.

Những ưu điểm vượt trội của UTC-800HS

  • Tiết giảm nhân công đến 70% 
  • Tiết kiệm diện tích khu rửa đến 50% 
  • Tiết kiệm hóa chất và nước lên đến 75% 
  • Đạt tiêu chuẩn an toàn vệ sinh thực phẩm
  • Bảo vệ môi trường (Nước thải được oxi hóa không độc hại, không bám cặn dầu mỡ đường xả thải, tiêu hủy nhanh)

bep-an-tap-the-la-gi-7

bep-an-tap-the-la-gi-7

bep-an-tap-the-la-gi-7

 

8. Kết luận

Qua bài viết trên chúng ta đã có câu trả lời cho câu hỏi bếp ăn tập thể là gì? Máy rửa bát UTC có phù hợp với bếp ăn tập thể không? Mong rằng qua bài viết này, các bạn sẽ có lựa chọn tốt nhất dành cho công việc kinh doanh của mình, xin chào và cám ơn các bạn đã đọc bài viết!

Sản phẩm Máy rửa bát sóng siêu âm do Công ty TNHH Giải Pháp Công Nghệ UHC Việt Nam độc quyền phân phối. Quý khách có nhu cầu mua hoặc tìm hiểu vui lòng liên hệ hotline: 096.349.8878 - 0971.420.566


Cũ hơn Bài viết mới


0 bình luận


Để lại phản hồi

Chú ý, bình luận của bạn sẽ được phê duyệt trước khi đăng!