Bếp ăn tập thể là gì? Tiêu chuẩn & Quy định về bếp ăn tập thể (Mới)

Bạn thắc mắc bếp ăn tập thể là gì? Thiết kế mô hình này yêu cầu điều kiện gì? Tiêu chuẩn về bếp ăn tập thể được quy định ra sao? Khi thiết kế khu bếp nên sử dụng thiết bị nào để có hiệu quả sử dụng tốt nhất?  Vấn đề bạn quan tâm UTC sẽ đưa ra câu trả lời chi tiết khi xem thông tin ở bài sau.

I. Bếp ăn tập thể là gì? Có phải cơ sở ăn uống không?

Rất nhiều người vẫn chưa biết cụ thể bếp ăn tập thể là gì. Đây là nơi chuyên nấu nướng, chế biến các món ăn để phục vụ bữa cơm cho tập thể tại nơi làm việc và có quy mô lớn. Nhiều bếp ăn sẽ hoạt động nhằm cung cấp suất ăn đến nơi khác. Như vậy, đây là nơi chuyên chế biến, không phải là điểm ăn uống trong tập thể công ty, đơn vị,...

Bếp ăn tập thể chuyên chế biến thực phẩm với quy mô lớn

Hiện nay, bếp ăn tập thể được biết đến với 2 mô hình chính là: 

 • Bếp ăn ký hợp đồng chuyên cung cấp dịch vụ ăn uống đến các công ty. Hoạt động theo mô hình này yêu cầu đơn vị quản lý bếp ăn phải có giấy phép kinh doanh với loại hình hoạt động là dịch vụ ăn uống.

 • Bếp ăn tự công ty, tập thể nấu để phục vụ nhân viên. Mô hình này không cần phải đăng ký giấy phép kinh doanh nhưng phải đáp ứng được các yêu cầu về vệ sinh, an toàn thực phẩm.

Tìm hiểu thêm về các mô hình bếp ăn:

Bếp ăn trường mầm non

Bếp ăn công nghiệp

Bếp nhà hàng

Bếp 1 chiều

II. Các mô hình bếp ăn tập thể hiện nay

Để hiểu rõ về khái niệm bếp ăn tập thể là gì, bạn cần nắm được 4 mô hình thiết kế bếp ăn tập thể phổ biến hiện nay. Cụ thể gồm:

 • Bếp ăn 1 chiều: Mô hình này sẽ hoạt động theo tính chất 1 chiều để đảm bảo tính thuận tiện và vệ sinh. Mô hình sẽ hoạt động theo trình tự gồm: Khu chứa nguyên liệu đầu vào - Khu sơ chế, tẩm ướp - Khu nấu nướng – Khu phân chia thức ăn – Khu vệ sinh. Mô hình này sẽ đảm bảo thực phẩm chín và sống không đặt gần nhau. Công đoạn chế biến cũng không chồng chéo nhau.

 • Bếp ăn mở: Không gian bếp rộng, có tính “mở” để người dùng dễ quan sát quá trình chế biến. Điểm này sẽ tạo được cảm giác yên tâm cho người sử dụng thức ăn chế biến từ khu bếp.

 • Bếp chữ L: Với không gian bếp tập thể không lớn thì đây là mô hình được lựa chọn rất phổ biến. Mô hình bếp chữ L giúp tối ưu diện tích, dễ dàng bố trí thiết bị và khu vực chế biến, nấu nướng rất tiện lợi.

 • Bếp chữ U: Mô hình bếp ăn tập thể này cho phép các thiết bị bố trị song song. Quá trình chế biến sẽ dễ dàng cho việc tìm kiếm đồ dùng. Đây là mô hình rất phổ biến ở các khu công nghiệp nhỏ hay vừa.

Bếp ăn tập thể được thiết kế với nhiều mô hình khác nhau

III. Điều kiện cấp phép bếp ăn tập thể

Bạn muốn mở bếp ăn tập thể? Bạn không biết quy định về điều kiện để được cấp giấy phép bếp ăn tập thể là gì? Dưới đây là điều kiện bạn cần đáp ứng.

 • Điều kiện về địa điểm: Khu vực thiết kế bếp ăn tập thể phải đảm bảo sạch sẽ, thoáng đãng, không bị ngập hay ứ đọng nước. Vị trí bếp phải tránh xa những tác nhân gây ô nhiễm môi trường hay ảnh hưởng vệ sinh an toàn thực phẩm.

 • Điều kiện về thực phẩm và trang thiết bị: Bếp ăn phải sử dụng nguyên liệu xuất xứ rõ ràng, đảm bảo tính an toàn về vệ sinh thực phẩm. Thiết bị dùng trong bếp ăn tập thể phải đảm bảo chất lượng, ngăn ngừa các mối nguy về cháy nổ, hư hại. Đặc biệt, nên ưu tiên dùng thiết bị làm từ vật liệu chống han gỉ để an toàn khi chế biến các thức ăn. 

 • Điều kiện về nhân viên: Đầu bếp phải là người có chuyên môn, thành thao công việc, sử dụng đầy đủ các trang bị như: tạp dề, mũ đội đầu,... Các phụ bếp, nhân viên vệ sinh,... phải nắm rõ hoạt động trong bếp để đảm bảo thực hiện đúng quy định về an toàn và vệ sinh thực phẩm.

 • Điều kiện bảo quản thực phẩm: Trong bếp ăn tập thể, nguyên liệu, thức ăn phải được bảo quản đúng cách. Bếp phải có kho và các trang thiết bị lưu trữ đạt tiêu chuẩn để thực phẩm, nguyên liệu luôn tươi ngon. Điều này giúp đảm bảo an toàn sức khỏe của con người.

Lưu ý điều kiện cấp phép thiết kế bếp ăn tập thể

IV. Tiêu chuẩn quy định về bếp ăn tập thể

Bạn có biết các tiêu chuẩn quy định liên quan đến bếp ăn tập thể là gì hay không? Vấn đề này rất quan trọng và bất cứ ai cũng phải nắm rõ nếu muốn thiết kế mô hình bếp ăn tập thể. Cụ thể tiêu chuẩn được quy định gồm:

 • Bếp ăn tập thể phải đáp ứng được các yêu cầu Bộ Y tế quy định dành cho người chế biến thực phẩm, trang thiết bị, cơ sở vật chất,...

 • Hệ thống gas phải thiết kế đảm bảo an toàn trong quá trình nấu nướng.

 • Bếp ăn tập thể phải thiết kế hệ thống thoát sàn,lọc mỡ đúng quy định để tránh tình trạng mất vệ sinh hay dầu mỡ bám ra sàn, nơi nấu nướng.

 • Với bếp ăn tập thể dùng cho mục đích cung cấp suất ăn sẵn phải có khu vực để thức ăn đóng gói riêng. Khu vực ăn uống phải thoáng mát và có đủ bàn ghế. Tất cả phải đảm bảo sạch sẽ, không có côn trùng, ruồi muỗi hay các yếu tố gây bệnh khác.

 • Bếp ăn phải có ít nhất 1 bồn rửa tay cho khoảng 50 người sử dụng. Nhà vệ sinh ít nhất là 01 nhà cho khoảng 25 người dùng.

 • Các khu vực sơ chế, nấu nướng, bảo quản hay khu vệ sinh đều phải được tách riêng biệt và cách xa nhau.

 • Ưu tiên sử dụng các thiết bị trong bếp ăn làm từ inox. Điều này sẽ tránh tình trạng oxy hóa hay ảnh hưởng chất lượng thực phẩm và sức khỏe người dùng. Lựa chọn này cũng giúp vệ sinh dễ dàng hơn.

Tiêu chuẩn đánh giá bếp ăn tập thể theo quy định

V. Máy rửa bát UTC - thiết bị hữu ích cho bếp ăn tập thể

Hiện nay, khi tìm hiểu bếp ăn tập thể là gì và các thiết bị nên dùng cho khu vực bếp ăn, nhiều người đã cân nhắc chọn máy rửa bát UTC. Đây là sản phẩm được thương hiệu UTC sản xuất và được chứng nhận đạt tiêu chuẩn GMP, ISO. Máy còn được gọi với tên khác là bồn rửa chén sóng siêu âm hiện đại. Đây là 1 trong những dòng máy rửa chén bát công nghiệp chất lượng, được đánh giá cao trên thị trường Việt. 

Dòng máy rửa bát UTC tạo được ấn tượng mạnh mẽ với người dùng bằng các ưu điểm nổi bật như:

 • Máy ứng dụng công nghệ rửa bằng sóng siêu âm giúp rửa sạch các loại vết bẩn trên chén bát một cách nhanh chóng.

 • Máy có tích hợp nước nóng – lạnh và hiển thị nhiệt độ rất tiện ích.

 • Thiết bị có kích thước nhỏ gọn, tích hợp đa dạng tính năng khi sử dụng. Điều này giúp mang đến sự tiện lợi tối ưu, tiết kiệm về nhân công rửa chén cho tới điện và nước.

 • Máy rửa bát UTC có đa dạng thiết kế với loại 1 bồn rửa và 2 bồn rửa. Kích thước sản phẩm đa dạng, đáp ứng được mọi yêu cầu sử dụng trong các không gian bếp ăn tập thể khác nhau.

 • Độ bền máy cao, sử dụng ổn định, không lo các sự cố hư hỏng.

 • Chi phí đầu tư không quá lớn nhưng lợi ích mang đến tất lý tưởng.

Máy rửa bát UTC là lựa chọn lý tưởng để bếp ăn tập thể thêm tiện nghi

Bạn đã biết được bếp ăn tập thể là gì cùng với điều kiện, tiêu chuẩn đánh giá khi thiết kế các mô hình này. Đặc biệt, việc ứng dụng máy rửa bát UTC hứa hẹn sẽ mang đến nhiều lợi ích rất lý tưởng. Để được tư vấn và chọn đúng máy rửa bát công nghệ sóng siêu âm hiện đại, phù hợp nhu cầu, bạn hãy gọi số: 0963.498.878 để được hỗ trợ 24/24.


Cũ hơn Bài viết mới


0 bình luận


Để lại phản hồi

Chú ý, bình luận của bạn sẽ được phê duyệt trước khi đăng!